Nghìn năm Thăng Long - Hà Nội
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Chả cá kinh kỳ

Go down

Chả cá kinh kỳ Empty Chả cá kinh kỳ

Bài gửi by Yến Nhi Tue Mar 03, 2009 5:19 am

Chả Cá kinh kỳ

“Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội/Những phố dài xao xác hơi may”. Ngày đầu tiên se lạnh ở Hà Nội cũng là ngày mà một món ăn truyền thống của người Hà thành vào mùa. Món ăn quen thuộc mang hương sắc đặc trưng của đất kinh kỳ mà không nơi nào có được: chả cá.

Một chiều giá rét mùa đông hay lất phất mưa, ngồi trong một quán hàng nhỏ xinh ấm cúng mà thưởng thức chả cá là cái thú của người Hà Nội. Một chiếc bếp lửa cháy bập bùng, bên trên là chảo mỡ đang reo tí tách với những miếng chả nục nạc vàng ươm khiến mùa đông trở nên ấm áp bội phần.

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki1(2)
Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki1

Thưởng thức chả cá phải vào một ngày hơi rét, người co ro trong gió lạnh mới thấy thật “đã” chứ vào ngày nắng nóng mà ăn chả cá, cũng được thôi, nhưng sự thú vị sẽ giảm đi nửa phần. Thế nhưng, có nhiều người nhớ chả cá quá, không thể đừng được cơn thèm, cũng cứ đi ăn kể cả trong những ngày hè nóng nực. Ăn để đỡ nhớ, đỡ thèm một món ăn quen thuộc mà mỗi lần thưởng thức lại thấy mới mẻ như khám phá thêm được điều kỳ lạ.

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki2(1)
Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki3

Chả cá có thể nói là một đặc sản mà chỉ ở mảnh đất kình kỳ ngàn năm văn hiến này mới có. Khi nhắc đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội thì phải nhắc tới cốm làng Vòng, phở và...chả cá. Có lẽ không phải chỉ Hà Nội mới có món chả cá nhưng phải chế biến và thưởng thức theo cách của người Hà Nội thì mới đúng vị.

Chả cá phải làm từ cá lăng thịt mới chắc, ngọt và không có xương. Những miếng thịt cá được lọc ra rồi tẩm ướp thật kỹ trong vòng mấy tiếng đồng hồ mới đem ra nướng trên bếp than hoa hồng rực. Ấy thế mới là phần đầu chuẩn bị của một bữa chả cá.

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki2

Khi thực khách gọi, nhà hàng đem ra một chiếc bếp nhỏ, đặt cái chảo cũng nhỏ lên bếp, cho thêm mỡ và chờ cho đến khi nóng già thì cho chả cá đã nướng vào rán. Nhìn chảo mỡ sôi tí tách, những tia mỡ bắn ra như những chùm pháo hoa bé xíu đã thấy thật thích mắt rồi. Ăn chả cá không thể thiếu thìa là, hành hoa cắt khúc xanh mỡ màng, những đầu hành trắng thì ngâm dấm, một bát nhỏ lạc rang vàng, một đĩa bún rối trắng tinh và quan trọng nhất là một bát mắm tôm đánh sủi bọt có thêm một vài giọt tinh dầu cà cuống thơm lừng.

Gắp một đũa bún vào bát, thêm một nhúm hành hoa và thìa là đã cho vào chảo mỡ chín tái, một miếng chả cá nóng vàng ươm, thêm vài hạt lạc và tưới đẫm mắm tôm lên trên, giờ thì còn chờ gì mà không thử một miếng. Miếng cá nạc, không khô, không mềm nát, ngọt lừ, thêm vị hăng hắc quyến rũ của thìa là và hành hoa rất hợp giọng, cái bùi bùi của lạc rang và mát rượi của bún hòa quyện cùng hương vị mắm tôm rất đặc trưng, hơi cay cay và không bị mặn chút nào đã khiến người khách cứ gật gù tán thưởng đầu bếp nhà hàng sao mà khéo thế. Nếu uống được rượu thì sao lại không nhấp môi vài chén cùng với món ăn tuyệt vời này nhỉ?

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki7
Chả cá kinh kỳ - 104 Hòa Mã

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki13

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki8

Chả cá chỉ thế thôi, bình dị, có phần đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, không phải hàng chả cá nào mở ra cũng mang đúng chất Hà Nội. Phải là người Hà Nội gốc, am hiểu và tinh tường những món ăn của đất kinh kỳ mới có thể chế biến được món chả cá mang đậm hương sắc của đất kinh kỳ. Tiếp nối truyền thống của gia đình, cô chín, cô mười của ông bà Phú Mỹ - chủ nhà hàng đặc sản về cá ở 83 Hàng Buồm mấy chục năm về trước - đã mở hệ thống nhà hàng Chả cá kinh kỳ. Nhà hàng mở ra nhằm giới thiệu, quảng bá và lưu giữ lại một món ăn lâu đời, mang đúng đặc trưng của người Hà Nội.

Đến với Chả cá kinh kỳ, ngoài chả cá, thực khách còn được thưởng thức món lòng cá, lẩu cá rất hấp dẫn cùng những món ăn khác. Với đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo, không gian đẹp, chỗ để xe rộng rãi cùng những món ăn chất lượng tuyệt hảo, Chả cá kinh kỳ đã trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc của rất nhiều thực khách Hà thành nói riêng và những thực khách trong và ngoài nước nói chung.

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki9

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki10

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki11

Chả cá kinh kỳ Cha-ca-kinh-ki12

Ngoài Chả cá kinh kì, gia đình còn xây dựng và phát triển hệ thống cafe Xe cổ – nơi gặp gỡ và giao lưu của những người thích sưu tầm đồ cổ tại Hà Nội. Bằng tâm huyết và sức sáng tạo của mình, những người chủ của Chả cá kinh kỳ và cafe Xe cổ đã góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội xưa để những thế hệ sau thêm hiểu và thêm yêu Hà Nội...

Yến Nhi
Admin

Tổng số bài gửi : 62
Join date : 28/02/2009
Age : 28

https://hanoiinfo-gr1-a5.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết